Các doanh nghiệp trước nguy cơ cạnh tranh tuyển dụng lực lượng lao động

Hiện nay, dân số Việt Nam vẫn đang trong thời điểm vàng về độ tuổi của lực lượng lao động. Đây vẫn là yếu tố then chốt, cộng thêm mức lương chi trả cho người lao động đang thấp hơn so với mặt bằng chung trong khu vực nên Việt nam vẫn đang là điểm hấp dẫn đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài khi tìm đến khu vực Châu Á hoặc Đông Nam Á.

Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có nhiều ưu thế vượt trội để trở thành công xưởng mới của khu vực trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, cung cấp linh kiện máy móc, thiết bị ra toàn thế giới. Thế nhưng, hiện trạng hiện nay của các quốc gia phát triển có tỷ lệ già hóa dân số cao. Họ đang từng bước đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút lực lượng lao động trẻ của các nước khác đến làm việc và ổn định cuộc sống nhằm cân bằng lại lực ượng lao động và dân số. Giúp các doanh nghiệp nội tại của các quốc gia này thoát khỏi nguy cơ thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng sẽ gặp những khó khăn cạnh tranh gì?

Hiện nay, dù mức thu nhập của người lao động tai các doanh nghiệp trong nước đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây nhưng so với mặt bằng thu nhập của các nước láng giềng trong khu vực, chúng ta cũng còn đang kém họ 1 khoảng khá xa. So với các nước phát triển thì chúng ta cũng còn môt khoảng thời gian rất dài nữa mới theo kịp được bước tiến của các nước này về thu nhập của người lao động. Chính vì vậy, để có được thu nhập tốt hơn, người lao động trong nước sẵn sàng xa nhà để tìm những công việc tại các quốc gia phát triển nhằm có được thu nhập tốt hơn. Vấn đề này xảy ra cả ở lao động phổ thông lẫn lao động chất lượng cao.

Trong khi nhu cầu lực lượng lao động trong nước đang tăng cao thì diễn ra đồng thời việc số lượng lao động chuyển hướng sang các vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam cũng đang tăng. Việc này càng gây ra vấn đề mất cân bằng giữa nhu cầu tuyển dụng và lực lượng lao động tìm việc làm. Nguyên nhân trên làm cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp tập trung sẽ rất khó khăn để tìm và tuyển dụng đủ số lượng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Phương án tiếp cận lực lượng lao động.

Với phương pháp truyền thống, khi doanh nghiệp sinh ra và phát triển sẽ lớn lên từng bước và tự nội lực tổ chức sẽ hình thành các bộ phận chuyên trách để đảm nhận công việc và bộ phận tuyển dụng (hành chính nhân sự) sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, chuẩn bị lực lượng lao động cho cả hệ thống. Phương pháp đó sẽ tối ưu được nhiều vấn đề khi lực lượng lao động tại địa phương có nhu cầu tìm việc làm cao và nhu cầu tìm việc luôn cao hơn hoặc bằng với nhu cầu tuyển dụng.

Nhưng với tình hình hiện tại, đặc biệt tại các khu công nghiệp tập trung. Lực lượng lao động đã được các doanh nghiệp khai thác, tuyển dụng và sử dụng hết. Các bước tiến hành tuyển dụng lao động ngoại tỉnh, lao động vùng xa đã được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Khi tuyển dụng lực lượng lao động này, doanh nghiệp sẽ phát sinh thêm chi phí tuyển dụng, chế độ đãi ngộ tăng, chi phí đầu tư cơ sở vật chất tăng. Tạo thêm gánh năng cho doanh nghiệp, làm giảm ưu thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Để nhanh chóng giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần nhanh chóng tiến hành cơ cấu lại hệ thống và đưa dần việc ủy thác tuyển dụng cho các đơn vị đối tác để tăng hiệu quả sử dụng nhân sự cũng như rút ngắn thời gian tuyển dụng và chuẩn bị cho nhân sự. Từ đó, tạo lợi thế cạnh tranh cả về chi phí đầu vào cũng như hiệu quả, tốc độ sản xuất cho doanh nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng