Các ngành nghề cho thuê lại lao động

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của luật pháp hiện hành. Bên cạnh đó, các ngành nghề cho thuê lại lao động chỉ được thực hiện với một số ngành nghề nhất định. Hãy cùng Hrv Job tìm hiểu các công việc này nhé.

Cho thuê lại lao động đang là xu hướng trong những năm gần đây. Người lao động sẽ ký hợp đồng với bên cho thuê lại lao động và sau đó làm việc với một bên sử dụng lao động khác, người lao động sẽ chịu sự điều hành trực tiếp từ bên sử dụng lao động và vẫn giữ mỗi quan hệ với bên cho thuê lại lao động.

Danh sách các ngành nghề cho thuê lại lao động

Thực tế có rất nhiều công việc ngành nghề khác nhau nhưng chỉ có một số công việc được pháp luật cho phép cho thuê lại lao động. Theo  Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/02/2021, các ngành nghề được phép cho thuê lại lao động bao gồm 20 ngành nghề/công việc:

Ngành nghề phiên dịch/Biên dịch/Tốc ký

Phiên dịch viên
Phiên dịch viên

Khi có nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thì nhu cầu thuê phiên dịch trong ngắn và trung hạn cũng tăng theo. Các công ty chuyên về cung ứng lao động cũng luôn có sẵn các nhân sự phiên dịch để cho thuê lại lao động.

Cho thuê lại phiên dịch/biên dịch/tốc ký là dịch vụ cung ứng nhân sự, phục vụ cho việc dịch thuật,thông dịch, ghi chép tốc ký nhằm đạt được sự thấu hiểu giữa các bên. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp đạt được mục địch khi làm việc với các đối tác nước ngoài với chi phí thấp nhất.

Hiện nay trên thị trường, các công ty chuyên về dịch thuật luôn có sẵn nhân sự phiên dịch các cặp ngôn ngữ như : Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp … và phiên dịch ở các cấp độ khác nhau tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngành nghề thư ký/Trợ lý hành chính

Trợ lý
Trợ lý

Tạo dựng hình ảnh tốt để nâng cao vị thế trong mắt khách hàng là điều khá quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Chính vì vậy, trong các buổi tiếp khách, ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp đều muốn có các thư ký/ trợ lý xinh đẹp , giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, chuyên nghiệp đi cùng.

Dịch vụ cho thuê lại lao động là thư ký, trợ lý hành chính đã trờ lên quen thuộc. Không khó để tìm được một đơn vị cho thuê thư ký/ trợ lý không chỉ đẹp về hình thức mà còn giỏi về chuyên môn để phục vụ công tác.

Các dịch vụ cho thuê lại thư ký/trợ lý hành chính phổ biến hiện nay:

 • Thư ký/trợ lý tiếp xúc khách hàng, ký kết hợp đồng
 • Thư ký/trợ lý đi dự họp, dự hội nghị
 • Thư ký/trợ lý đi dự tiệc, ăn uống, giao lưu …
 • Thư ký/trợ lý đi du lịch cùng đối tác, giới thiệu văn hóa công ty với đối tác
 • Thư ký/trợ lý đi thông dịch, xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp

Ngành nghề lễ tân

Lễ Tân
Lễ Tân

Các công tác đối nội, đối ngoại trong các doanh nghiệp luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín. Để tạo dựng hình ảnh, các công ty đa phần sử dụng đội ngũ lễ tân thông qua các bên cung cấp lễ tân chuyên nghiệp.

Các công ty đi thuê lê tân nhằm mục địch:

 • Tạo dựng hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.
 • Tạo dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty.
 • Tăng sự chuyên nghiệp và thành công cho sự kiện.

Dịch vụ cho thuê lại lao động là lễ tân cần đáp ứng được các nhu cầu về ngoại hình và khả năng phản ứng nhanh, tác phong làm việc tự tin, chuyên nghiệp.

Các dịch vụ cung cấp lễ tân phổ biến hiện nay gồm:

 • Cung cấp lễ tân cho khánh thành, khai trương.
 • Cung cấp lễ tân cho các event, sự kiện
 • Cung cấp lễ tân cho hội nghị, họp báo …

Ngành nghề hướng dẫn du lịch

Hướng dẫn du lịch
Hướng dẫn du lịch

Khi nền kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc thu nhập tăng, áp lực công việc cũng tăng. Từ đó, nhu cầu du lịch nghỉ ngơi trong những ngày nghỉ cũng tăng theo. Khi không có nhiều thời gian để tìm hiểu và khám phá những vùng đất mới, mọi người có xu hướng thuê hướng dẫn viên du lịch.

Cho thuê lại lao động hướng dẫn du lịch là hình thức phổ biến đối với các công ty du lịch hiện nay. Các công ty cung cấp cả dịch vụ cho thuê hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế.

Sở dĩ hình thức cho thuê lại hướng dẫn du lịch phổ biển là bỏi vì các ưu điểm của nó như:

 • Tiết kiệm thời gian : Các hướng dẫn viên sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi.
 • Đảm bảo an toan : Hướng dẫn viên sẽ giúp khách hàng tránh được những nơi nguy hiểm do lần đầu đặt chân tới tham quan.
 • Tiết kiệm chi phí chuyến đi : Khách hàng có thể tránh được những chỗ “chặt chém” do không quen biết hay tiết kiệm được các chi phí đặt phòng.
 • Mỏ rộng vốn kiến thức : Các hướng dẫn viên sẽ giúp bạn tìm hiểu, khám phá những nơi bạn đặt chân đến khám phá tham quan.

Ngành nghề hỗ trợ bán hàng

Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ bán hàng

Dịch vụ cho thuê lại nhân viên bán hàng là một dạng dịch vụ cho thuê lại lao động. Dịch vụ này cung ứng các nhân viên có kiến thức, kỹ năng bán hàng, được đào tạo thường xuyên.

Dịch vụ cung cấp nhân viên bán hàng thường làm các nhiệm vụ:

 • Thu hút khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng.
 • Cung cấp thông tin cho bộ phận kinh doanh về tình hình bán hàng, tồn kho.
 • Thu thập số liệu của từng cửa hàng, đại lý, hàng tồn kho, các loại hàng đã bán để tư vấn cho các cửa hàng, đại lý cách thức bán hàng hiệu quả nhất.
 • Thu thập thông tin về thị trường, doanh số, các thông tin khách hàng, sản phẩm, khuyến mãi …

Ngành nghề hỗ trợ dự án

Hỗ trợ dự án
Hỗ trợ dự án

Thực tế có nhiều dự án chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn, nếu doanh nghiệp tuyển nhân viên chính thức sẽ tốn nhiều thời gian đào tạo, phái cử lao động, chi phí bảo hiểm, tuyển dụng sa thải … nên việc thuê lại lao động từ các công ty chuyên cung ứng là tối ưu nhất.

Dịch vụ cho thuê lại lao động để hỗ trợ dự án là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa các chi phí.

Ngành nghề lập trình hệ thống máy sản xuất

Hệ thống máy sản xuất
Hệ thống máy sản xuất

Lập trình hệ thống máy sản xuất là một ngành nghề còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một trong các ngành được phép cho thuê lại lao động để giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn cung lao động, phục vụ sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Ngành nghề sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông

Lắp đặt truyền hình, viễn thông
Lắp đặt truyền hình, viễn thông

Ngành truyền hình, viễn thông phát triển mạnh mẽ ở nước ta trong suốt 2 thập kỷ vừa qua. Lao động trong ngành này cần sự đào tào bài bản, chuyên nghiệp.

Cho thuê lại lao động trong ngành sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông đã được pháp luật thông qua và nằm trong nhóm các ngành cho thuê lại lao động tại Việt Nam.

Ngành nghề vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất

Sửa chữa điện sản xuất
Sửa chữa điện sản xuất

Vân hành máy móc, kiểm tra, sửa chữa máy móc trong xây dựng hay trong hệ thống điện sản xuất đều cần những lao động đã qua đào tạo nghề, đào tạo chuyên sâu.

Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất là công việc được pháp luật thừa nhận được phép cho thuê lại lao động.

Ngành nghề dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy

Vệ sinh tòa nhà
Vệ sinh tòa nhà

Dịch vụ cung ứng lao động dọn dẹp về sinh tòa nhà, dọn dẹp vệ sinh nhà máy trong các Khu công nghiệp đã không còn xa lạ ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bởi những lợi ích mà nó đem lại.

Cho thuê lại lao động dọn dẹp vệ sinh được cung ứng bởi các công ty chuyên về cho thuê lao động, cung ứng lao động đã được cấp phép hoạt động như Hrv Job, Nhân lực phát đạt

Những lợi ích của việc thuê lại lao động dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy:

 • Đây không phải là lực lượng lao động cốt lõi tạo ra sản phẩm trực tiếp nên việc thuê lại lao động sẽ làm cho bộ máy công ty bớt cồng kềnh.
 • Giảm được chi phí tuyển dụng, đào tạo và chi phí quản lý lao động.
 • Nhanh chóng có đội ngũ lao động lành nghề, chuyên nghiệp.

Ngành nghề biên tập tài liệu

Biên tập tài liệu
Biên tập tài liệu

Việc thuê một freelancer, hay một người biên tập và chỉnh sửa nội dung, tài liệu là một việc làm giúp bạn tiết kiệm thời gian và sản phẩm tạo ra sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Các loại chỉnh sửa biên tập tài liệu:

 • Chỉnh sửa phát triển
 • Chỉnh sửa đánh giá
 • Chỉnh sửa nội dung
 • Sao chếp
 • Hiệu đính

Cho thuê biên tập viên là một dạng cho thuê lại lao động, để tìm một biên tập tốt thì việc cần làm là xác định nhu cầu biên tập và chọn ra ứng viên tốt nhất thông qua các công ty chuyên cung ứng lao động, cung ứng biên tập viên hoặc qua các kênh frelancer.

Ngành nghề vệ sĩ/Bảo vệ

Bảo về
Bảo vệ

Dịch vụ cho thuê lại bảo vệ, cho thuê vệ sĩ là dịch vụ cho thuê lại lao động khá quen thuộc ở Việt Nam. Các công ty Việt Nam và cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đều sử dụng các dịch vụ thuê ngoài bởi tính chuyên nghiệp và có thể luân chuyển vị trí dễ dàng.

Các hình thức cho thuê lại bảo vệ phổ biến nhất:

 • Dịch vụ bảo vệ theo giờ
 • Dịch vụ bảo vệ sự kiện
 • Dịch vụ bảo vệ yếu nhân (VIP)
 • Dịch vụ bảo vệ áp tải hàng hóa
 • Dịch vụ bảo vệ công ty

Các hình thức cho thuê lại vệ sĩ:

 • Vệ sĩ bảo vệ sự kiện
 • Vệ sĩ bảo về người nổi tiếng
 • Vệ sĩ bảo vệ mục tiêu cố định : nhà riêng, biệt thự, cửa hàng …
 • Vệ sĩ bảo vệ tiệc : đám cưới, ăn hỏi, kết hôn …

Ngành nghề tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng

Dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng qua điện thoại phát triển mạnh mẽ trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhu cầu cần số lượng lớn các nhân viên để chăm sóc, mở rộng thi trường khiến các công ty tìm đến các dịch vụ cho thuê lại lao động.

Các công ty cung ứng nhân sự chuyên về dịch vụ chăm sóc khách hàng có quy trình đào tạo nhân viên bài bản, chuyên nghiệp. Cung ứng ra thị trường những nhân viên có ngoại hình đẹp, giọng nói chuẩn, dễ nghe, kiến thức tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Sử dụng nhân viên thuê lại từ các công ty dịch vụ, các doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp và bỏ ra chi phi đào tạo lớn để có được nhân viên như ý.

Ngành nghề xử lý các vấn đề tài chính, thuế

Tài chính
Tài chính

Vấn đề tài chính và thuế là vấn đề nhạy cảm với không chỉ những công ty tập đoàn lớn mà cả những công ty vừa và nhỏ đều rất chú trọng nếu không muốn gặp rắc rồi về tài chính và pháp luật.

Xử lý các vấn đề tài chính, thuế là ngành nghề cho thuê lại lao động rất phổ biến từ nhiều năm nay. Đó là những công ty đại lý thuế, công ty kế toán, kiểm toán.

Các dịch vụ cho thuê lao động phổ biến như : Cho thuê kế toán làm việc tại công ty, dịch vụ kê khai thuế trọn gói, dịch vụ kiểm toán….

Ngành nghề sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô

Ngành sản xuất ôtô ở Việt Nam còn khá hạn chế nhưng những năm vừa qua đã có những bước tiến đáng kể đặc biệt từ khi có nhà máy sản xuất ôtô mang thương hiệu Việt Nam đó là Vinfast ra đời.

Kéo theo đó, sửa chữa, kiểm tra ô tô là ngành đang khát nhân lực, dịch vụ cho thuê lại lao động ngành này cũng đang cố gắng bắt kịp xu hướng lao động hiện nay.

Các trường trung cấp, các trung tâm dạy nghề luôn chú trọng và coi ngành sửa chữa oto là “nghề của tương lai” để thu hút các học viên đăng ký.

Ngành nghề scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất

Trang trí nội thất
Trang trí nội thất

Vẽ kiến trúc xây dựng,nội thát, vẽ cơ khí chính xác, vẽ hệ thống điện, vẽ PCCC, vẽ hệ thống viễn thông … tất cả đều thuộc ngành vẽ kỹ thuật công nghiệp.

Vẽ kỹ thuật công nghiệp hay trang trí nội thất đều là ngành đang phát triển mạnh trong thời kỳ phát triển kinh tế ở Việt Nam hiện nay, đây cũng là một trong các ngành cho thuê lại lao động được pháp luật cho phép.

Ngành nghề lái xe

Ngày nay, khi mức sống của người dân được nâng cao, việc sắm cho gia đình những chiếc ô tô riêng là điều khá phổ biến. Vì nhiều lý do khác nhau mà chủ xe không tiện lái trược tiếp hoặc lái xe riêng hết giờ làm việc … do vậy mà dịch vụ cho thuê lại lái xe ra đời.

Có khá nhiều công ty cho thuê lại lái xe trên thị trường hiện nay, với các hình thức cho thuê lái xe phổ biến như:

 • Cho thuê lái xe trong giờ hành chính.
 • Cho thuê lái xe ngoài giờ hành chính.
 • Cho thuê lái xe theo ngày.
 • Cho thuê lái xe theo giờ.

Ngành nghề quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển

Hoạt động khai thác tàu biển là ngành quan trọng và đã tồn tại lâu đời ở nước. Các dịch vụ được cho thuê lại lao động trong lĩnh vực tàu biển bao gồm : quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu.

Ngành nghề quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí

Giàn khoan dầu khí
Giàn khoan dầu khí

Nhân lực làm việc trên giàn khoan dầu khí mang tính đặc thù, cần đào tạo bài bản và có đấy đủ chứng chỉ hành nghề. Các vị trí được cho thuê lại lao động trong ngành dầu khí bao gồm 6 vị trí : quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan.

Cho thuê lại lao động để làm việc trên giàn khoan dầu khí khá phát triển với các dịch vụ như:

 • Dịch vụ cung cấp chuyên gia địa chất.
 • Dịch vụ cung ứng chuyên gia kỹ thuật.
 • Dịch vụ cung ứng nhân lực khoan.
 • Dịch vụ cho thuê lại lao động phục vụ trên giàn khoan.

Ngành nghề lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay

Ngành hàng không có 4 nhóm công việc được cho thuê lại lao động bao gồm : Lái tàu, phục vụ trên tàu bay; bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị trên tàu bay; điều độ, khai thác bay; giám sát bay.

Kết luận

Như vậy, để có thể hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động thì công ty cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và ngành nghề cho thuê nằm trong nhóm 20 công việc được phép cho thuê lại lao động.

Tìm hiểu thêm về : Dịch vụ cho thuê lại lao động và những điều doanh nghiệp nên biết tại https://hrvjob.com/dich-vu-cho-thue-lai-lao-dong/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng