Cách để có thu nhập cao và tiết kiệm được tiền khi làm công nhân

Hiện nay, dù hàng năm đều có điều chỉnh tăng lương vùng, tăng lương cơ bản cho các ngành nghề và các công việc nhưng thực tế cho thấy, đa phần nhân viên các công ty và công nhân các nhà máy sản xuất thường rất khó để có được một khoản tích lũy khi đi làm. Vì vậy, không ít bạn cảm thấy chán nản sau vài năm làm công nhân và có ý định nhảy việc để tìm một công việc mới có thu nhập tốt hơn nhằm mục đích nhanh chóng tích góp được một khoản cho bản thân.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách chi tiết thì chúng ta cũng sẽ nhận thấy, cùng có thu nhập tương đương trong cùng một loại hình công việc nhưng vẫn có những bạn khéo vun vén để đảm bảo phần chi tiêu và cũng có được 1 phần tích lũy đáng kể. Chúng ta sẽ cùng tìn hiểu phương pháp để mọi người có thể xây dựng kế hoạch thu chi hợp lý cho bản thân và đạt được mục tiêu tích luỹ.

Với mức lương bình quân của người lao động tại các khu công nghiệp thì tỷ trọng lớn nhất phải chi ra là vào chi phí thuê nhà ở và chi phí ăn uống sinh hoạt. Hai khoản này gần như đã chiếm quá nửa tổng thu nhập hàng tháng của hầu hết các anh chị em. Vậy chúng ta chỉ cần xây dựng giải pháp để tiết giảm tố đa 2 khoản chi phí này thì sẽ dư ra 1 số tiền khá khá cho vào quỹ tiết kiệm.

Ở mục thuê nhà ở

Do lượng công nhân tập trung tại các khu công nghiệp rất lớn, ở phạm vi gần khu công nghiệp lại thường không tập trung nhiều quần thể dân cư nên nhu cầu thuê chỗ ở thì cao mà số lượng chỗ ở, phòng ở thì không đáp ứng được nhu cầu đó. Chính vì vậy, giá thuê nhà ở cho công nhân tại những nơi gần khu công nghiệp thường cao hơn so vơi mặt bằng chung. Các anh chị em công nhân nên vượt qua việc e ngại khoảng cách di chuyển từ chỗ ở đến chỗ làm. Chấp nhận đi tìm nhà ở với phạm vị rộng hơn (tốt nhất là tìm ở những nơi xa nhà máy, xa khu công nghiệp, chúng ta sẽ thuê được những căn nhà có diện tích và tiện nghi tốt hơn rất nhiều với mức giá rẻ. Những căn nhà độc lập như vậy không những được thuê với giá rẻ mà còn được thanh toán điện nước với giá gốc từ công ty điện nước nên chi phí điện nước sinh hoạt đi kèm cũng giảm thiểu đáng kể. Ngoài ra, nên chọn những căn nhà có khoảng sân vườn, tranh thủ ngày nghỉ, thời gian rảnh rỗi, chúng ta có thể trồng rau, hoặc nuôi trồng một số loài theo sở thích hoặc hướng kinh doanh phụ của bản thân Từ đó giúp nâng thêm phần thu nhập cho bản thân từ việc buôn bán thêm những sản phẩm tự mình làm ra.

HRV Job – Dịch vụ cho thuê lại lao động có hỗ trợ việc tìm nhà trọ cho người lao động. Chi tiết tham khảo tại đây.

Ở mục chi phí ăn uống sinh hoạt

Các bạn nên lập sổ nhật kí chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Chúng ta sẽ tự kiểm soát được những khoản đã chi hàng ngày để từ đó điều chỉnh về khung chi tiêu hợp lý và hướng đến mục tiêu cắt giảm chi tiêu này từng chút một (ví dụ: đặt mục tiêu tháng sau giảm chi tiêu so với tháng này 5%). Bên cạnh đó, nên dành 1 chút thời gian để tìm hiểu giá cả thị trường của từng nơi bán các mặt hàng thiết yếu mà chúng ta thường hay sử dụng để từ đó quyết định mua ở những nơi có giá cả hợp lý nhất. Từ bỏ dần thói quen, tiện ở đâu thì mua ở đó để tránh bị mua sản phẩm với giá cao đồng thời cũng có thêm thời gian để cân nhắc việc mua sản phẩm đó đã hợp lý hay chưa? Xây dựng 1 quỹ riêng cho những nhu cầu đặc biệt như: thuốc lá, rượu bia, mỹ phẩm, …để tránh việc mua vượt hạn mức dẫn đến âm vào quỹ tiền mặt.

Dù mức lương của bạn thấp và hạn hẹp, bạn cũng nên xây dựng quỹ đầu tư cho học tập. Việc này sẽ nâng cao được năng lực của bạn trong tương lai và sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội để có thu nhập cao hơn. Việc này thường không được các bạn quan tâm đến hoặc nghĩ là bản thân chưa có điều kiện để làm việc này.  Nhưng thực chất nếu không nân cao năng lực trí tuệ từ việc học hỏi thêm, sức khỏe của chúng ta sẽ giảm theo ngày tháng, đến lúc đó sẽ không thể bắt kịp được xu hướng hiện đại và tự bị đào thải. Vì vậy, chúng ta cần nghiêm túc và đầu tư cho việc này một cách thích đáng để có được tương lai tốt hơn. Luôn luôn phấn đấu và có thái độ tích cực, vui vẻ với công việc hiện tại, cống hiến hết mình, làm việc hết mình không so bì hơn thiệt. Xét ở quãng thời gian dài, công ty sẽ nhìn nhận thấy năng lực và sự cống hiến của bạn. Khi đó chúng ta sẽ được nhận lại thành quả từ những cống hiến đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng