Dịch vụ cho thuê lại lao động và những điều doanh nghiệp nên biết

Cho thuê lại lao động là một dịch vụ mới xuất hiện trong những năm gần đây như một xu hướng mới trong lĩnh vực tuyển dụng. Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm nguồn cung lao động đang dần chuyển dịch từ việc tuyển dụng trực tiếp sang thuê lại lao động từ các công ty cung ứng lao động.

Nếu bạn là doanh nghiệp đang có nhu cầu hoặc khó khăn trong việc tuyển dụng, hãy cùng hrvjob.com tìm hiểu chi tiết về hình thức này nhé.

Sự ra đời của dịch vụ cho thuê lại lao động

Theo thông cáo báo chí của Tổng cục thống kê, lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tại Việt Nam tính đến Quý 2 năm 2021 là 51 triệu người.

Trong khi đó, có khoảng trên 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động đến thời điểm hiện tại.

Với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ, dự kiến đến 2025, sẽ có khoảng trên 1.3 triệu doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, mỗi năm sẽ tăng khoảng trên 100.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới.

Với tốc độ tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp là 17% so với cùng kỳ năm ngoái, các doanh nghiệp đang dần trở nên thiếu lao động, nhất là với các công ty có vốn đầu tư FDI.

Hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp khiến cho việc giãn cách ảnh hưởng đến quy trình tuyển dụng của các công ty.

Điều này dẫn đến sự thay đổi tất yếu trong lĩnh vực tìm kiếm lao động, các công ty có xu hướng tuyển dụng thông qua hình thức mới là “Dịch vụ cho thuê lại lao động”.

Cho thuê lại lao động là gì?

Dịch vụ cho thuê lại lao động là gì
Cho thuê lại lao động là gì

Dịch vụ cho thuê lại lao động hay còn gọi là dịch vụ cung ứng lao động, là dịch vụ được cung cấp bởi một bên nắm giữ người lao động cho bên cần thuê lao động. Theo đó, bên nắm giữ lao động sẽ đại diện cho người lao động ký hợp đồng cho thuê lao động với công ty cần thuê và chịu toàn bộ chi phí tuyển dụng cũng như bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trước đây theo phương pháp tuyển dụng truyền thống, bên cần thuê lao động sẽ trực tiếp đứng ra thông báo tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng hoặc qua trung tâm môi giới việc làm.

Tuy nhiên các hình thức này còn tồn tại nhiều yếu điểm khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng nhân sự.

Từ đó bắt đầu xuất hiện hình thức cung ứng lao động thông qua một công ty thứ 3, là công ty cho thuê lại lao động, công ty này sẽ đứng ra tuyển dụng và đào tạo, trả lương và bảo hiểm xã hội cho người lao động thay cho bên sử dụng lao động, điều này sẽ giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian cho bên cần sử dụng lao động.

Các công ty này có thể thực hiện các nghiệp vụ tư vấn các vấn đề về nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự để có thể đáp ứng phù hợp với yêu cầu đi thuê của các doanh nghiệp.

Ưu điểm của cho thuê lại lao động

Ưu điểm của hình thức cho thuê lại lao động
Ưu điểm của cho thuê lại lao động

Tuyển dụng nhân lực theo hình thức cho thuê lại lao động được ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của các cách thức tuyển dụng lao động cũ. Sau đây là các ưu điểm của hình thức này:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhân sự. Với các công ty sản xuất cần số lượng lớn lao động trước đây sẽ phải cử nhân sự đi các tỉnh để tìm người, việc này khá tốn kém thời gian và chi phí.
 • Đáp ứng được trong thời gian gấp. Đây là ưu điểm vượt trội của hình thức này, các doanh nghiệp cần sử dụng lao động khi cần thực hiện một công đoạn sản xuất nào đó trong thời gian gấp rút không thể chờ vào việc tuyển dụng thông thường. Thay vào đó, họ có thể yêu cầu khoán cho công ty cung cấp nhân sự về thời gian và số lượng lao động.
 • Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Bên thuê lao động hoàn toàn giảm thiểu rủi ro về việc chịu trách nhiệm đảm bảo cuộc sống đối với người lao động về việc trả lương thưởng, bảo hiểm, đặc biệt là khi doanh thu đơn hàng bị giảm. Hơn nữa, việc giải quyết rủi ro từ phía người lao động như đình công, tai nạn cũng đều do công ty cho thuê lao động thực hiện.
 • Giảm thiểu chi phí và thời gian quản lý. Mọi công tác về quản lý nhân sự, các vấn đề sự cố phát sinh hay tổ chức các chương trình CA cũng sẽ do công ty cung cấp lại lao động thực hiện.

So sánh hình thức cho thuê lại lao động và các hình thức tuyển dụng thông thường

Tiêu chíHình thức cho thuê lại lao độngHình thức môi giới việc làmTự tuyển dụng
Bên tìm lao độngBên cho thuê tìm người lao độngNgười lao động tìm đến môi giớiBên sử dụng lao động tìm người lao động
Đào tạo cho người lao độngBên cho thuêBên sử dụng lao độngBên sử dụng lao động
Chi phí bảo hiểm, lương thưởngBên cho thuêBên sử dụng lao độngBên sử dụng lao động
Người lao động có mất chi phí xin việc khôngKhôngKhông
Thời gian đáp ứngNhanhTrung bìnhLâu
Chất lượng lao độngTốtTrung bìnhTốt
Làm thủ tục pháp lýBên cho thuê lại lao độngBên sử dụng lao độngBên sử dụng lao động
Hợp đồng được kýGiữa bên cho thuê lại lao động và bên sử dụng lao độngGiữa bên sử dụng lao động và từng người lao độngGiữa bên sử dụng lao động và từng người lao động
Bảng so sánh hình thức cho thuê lại lao động với hình thức tuyển dụng thông thường

Như vậy, dựa trên bảng so sánh có thể thấy các ưu điểm vượt trội của hình thức cho thuê lại lao động so với các hình thức môi giới việc làm và tuyển dụng truyền thống.

Quy định của Nhà nước về dịch vụ cho thuê lại lao động

Quy định của Nhà nước về cho thuê lại lao động
Quy định của Nhà nước về dịch vụ cung ứng lao động

Tuy mới ra đời theo xu thế của thị trường tìm kiếm nhân sự nhưng dịch vụ cho thuê lại lao động đã được pháp luật Nhà nước thừa nhận.

Hơn nữa, theo khoản 2 điều 52 Bộ Luật lao động 2019, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải đăng ký kinh doanh và có giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo quy định của Nhà nước.

Các điều kiện để một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động ở Việt Nam:

 • Có vốn pháp định từ 2.000.000.000 đồng trở lên và phải duy trì vốn điều lệ từ 2.000.000.000 đồng trở lên.
 • Chủ thể doanh nghiệp phải có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên trong ngành nhân sự.
 • Có trụ sở, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện đã tồn tại ít nhất 02 năm trở lên.

Nhu cầu và thực trạng cho thuê lại lao động tại Việt Nam

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao cho dù có nhiều công ty liên tục tuyển dụng?

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp cao
Tỷ lệ thất nghiệp cao

Tuy rằng số lượng doanh nghiệp được đăng ký mới hàng năm khá cao so với số lượng lao động mới tăng lên, vẫn có báo cáo thống kê rằng tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm là 2.42% và 2.2%, đây là các con số ở mức cao so với các quốc gia trong khu vực (số liệu Quý I năm 2021). Các nguyên nhân của việc này có thể kể đến như:

 • Giãn cách do dịch bệnh khiến cho người lao động và doanh nghiệp không tìm được đến nhau. Đặc biệt là với lao động phổ thông không có trình độ và khả năng làm việc trực tuyến lại càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.
 • Trình độ chuyên môn thấp. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020, nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về chuyên môn. Tỷ lệ lao động có bằng cấp chỉ chiếm 22.37% bằng ⅓  so với các quốc gia phát triển. Chất lượng lao động thấp dẫn đến việc không đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanhđào thải lao động xảy ra liên tục.
 • Các doanh nghiệp tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Do dịch bệnh, do chi phí, do nhân sự tuyển dụng, do yêu cầu cao về trình độ (với các mô hình kinh doanh đòi hỏi nhân sự có trình độ), hoặc do các vấn đề pháp lý.

Thực trạng cho thuê lại lao động hiện nay

Tình trạng cho thuê lại lao động hiện nay
Tình trạng cho thuê lại lao động hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng luôn luôn diễn ra để phục vụ nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Do các khó khăn kể trên, người lao động không gặp được đúng nhà tuyển dụng phù hợp.

Các khó khăn này chính là nguyên nhân ra đời của các công ty cho thuê lại lao động. Tuy nhiên thực trạng chung của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này là đều được thành lập dựa trên xu hướng kiếm lợi nhuận.

Như chúng tôi đã phân tích, một trong những lý do chính mà doanh nghiệp không tìm được người lao động phù hợp là do trình độ chuyên môn của người lao động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lao động trong nước chưa thực sự chú trọng đến việc giải quyết vấn đề này.

Bản chất họ đều là các công ty săn đầu người và chỉ quan tâm đến số lượng mà quên đi giá trị thực sự của người lao động.

Một công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động chất lượng cần phải thực hiện việc cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước một cách bài bản, đảm bảo các yếu tố:

 • Nguồn lực đa dạng từ lao động thời vụ cho đến lao động chính thức.
 • Nguồn lực có đầy đủ từ lao động phổ thông cho đến tay nghề cao.
 • Có các buổi training, đào tạo cũng như các hoạt động phong trào cho người lao động.
 • Có tiềm lực về tài chính, đủ khả năng chi trả lương thưởng cũng như bảo hiểm cho công nhân trong ít nhất 3 tháng.
 • Có hệ thống quản lý và phân loại người lao động phù hợp, có thể phân phối lao động tới doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

Dịch vụ cho thuê lại lao động HRV Job

HRV Job mặc dù mới thành lập từ Quý II năm 2021 nhưng đã có trong tay nguồn lực lao động đa dạng do chúng tôi có hệ thống cộng tác viên từ khắp các tỉnh thành.

Chúng tôi có thể cung cấp lao động phổ thông và lao động có tay nghề cao, từ công việc thời vụ cho đến công việc chính thức.

HRV Job cũng quan tâm tới các chính sách và chế độ, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của người lao động từ việc tìm thuê nhà trọ giá rẻ cho đến tổ chức các hoạt động phong trào thiện nguyện.

Cùng với việc quản lý bài bản hoàn toàn bằng phần mềm và các chương trình đào tạo, chúng tôi tự tin rằng HRV Job hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về lao động của các doanh nghiệp.

Đội ngũ quản lý của HRV Job cũng là những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành cung ứng nhân sự trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng có đầy đủ giấy phép hoạt động kinh doanh trong ngành.

Việc tìm kiếm và tuyển chọn người lao động tại HRV Job cũng được đảm bảo theo đúng quy trình, không tràn lan.

Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng thông qua dịch vụ cho thuê lại lao động có thể tìm đến HRV Job qua thông tin được cung cấp dưới chân trang web này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng