Doanh nghiệp gặp khó về tuyển dụng lao động sau thời điểm dịch bệnh

Doanh nghiệp gặp khó về tuyển dụng lao động sau thời điểm dịch bệnh

Với tốc độ tiêm vaxcin như hiện nay cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và ý thức phòng dịch của người dân được nâng lên. Trong 1 thời gian ngắn nữa, chúng ta có thể tin tưởng việc kiểm soát được dịch bênh và phục hồi được vấn đề sản xuất. Các doanh nghiệp trên cả nước sẽ quay về hoạt động bình thường như thời điểm trước dịch. Cộng thêm lượng đơn hàng, công việc bị tồn lại trong giai đoạn vừa qua. Các doanh nghiệp sẽ cần phải tăng công suất và tốc độ sản xuất để đáp ứng được nhu cầu đặt hàng và giao hàng đúng hạn.

Một vấn đề lớn đang phát sinh khi các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất là việc tuyển dụng bổ sung người lao động cho dây chuyền sản xuất. Trong thời điểm giãn cách  và phòng chống dịch, đa phần các doanh nghiệp đều hạn chế sản xuất hoặc tạm dừng dây chuyền sản xuất nên nhiều nhân sự đã không có đủ việc làm và đã chuyển sang việc làm khác. Đối với những lao động tỉnh xa thì vấn đề còn nghiêm trọng hơn. Do không duy trì được việc làm, dẫn đến thu nhập bị giảm sút, không thể duy trì được cuộc sống nên người lao động đã về quê để vừa tránh dịch vừa đảm bảo an toàn về vấn đề tài chính.

Khi quay trở về quê nhà, người lao động sẽ chấp nhận tìm 1 công việc gần nhà dù công việc đó có thu nhập thấp hơn nhiều so với công việc trước. Thế nhưng, điểm thuận lợi mà người lao động nhận được là không phải lo lắng về vấn đề chỗ ở khi xảy ra dịch bệnh, nếu không có việc làm thì cũng vẫn yên tâm hơn bởi được ở gần người thân, thuận lợi cho sinh hoạt của bản thân và chăm sóc người thân trong gia đình.

Đây chính là một nguyên nhân chính dẫn đến việc các doanh nghiệp gặp khó khăn rất lớn khi tiến hành tuyển dụng lao động mới. Hiện nay, các địa phương, công đoàn, hiệp hội và các doanh nghiệp đang đưa ra nhiều chính sách, nhiều chương trình hỗ trợ cho người lao động để khích lệ người lao động duy trì công việc hoặc duy trì việc ở lại địa phương để tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp. Các giải pháp này đang từng bước có hiệu quả nhưng chưa thỏa mãn được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đặc biệt là ở những khu vực tập trung nhiều nhà máy, lượng công nhân ngoại tỉnh đông đảo.

Phương án tháo gỡ vấn đề nguồn lao động cho doanh nghiệp.

Phương án tuyển dụng lao động sau dịch
Phương án tuyển dụng lao động sau dịch

Trước vấn đề tuyển dụng lao động đang làm các doanh nghiệp đau đầu và làm tăng chi phí cho hệ thống hành chính nhân sự và tuyển dụng của doanh nghiệp mà vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu tiếp tục duy trì phương án doanh nghiệp nào tự doanh nghiệp đó tuyển dụng như hiện nay sẽ không đạt được hiệu quả nhu mong muốn mà chi phí cho nhân sự tại bộ phận này sẽ ngày càng lớn.

Để tháo gỡ cho vấn đề này, các doanh nghiệp nên nghiên cứu và áp dụng phương án ủy thác tuyển dụng cho bên thứ 3 hoặc sử dung dịch vụ cho thuê lao động. Hiện nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang áp dụng triệt để phương án này và coi đó là 1 phần không thể thiếu trong vận hành của doanh nghiệp.

Lựa chọn đối tác để ủy thác việc tuyển dụng và kí hợp đồng thuê dịch vụ cung ứng lao động.

Doanh nghiệp căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng thực tế và lập phương án so sánh hiệu quả giữa việc tự tuyển dụng và phương án thuê 1 doanh nghiệp có chuyên môn về lĩnh vực tuyển dụng. Từ đó đưa ra phương án hợp tác hợp lý để vừa tối ưu hóa hệ thống nhân sự nội bộ vừa tận dụng tối đa được năng lực cung ứng của bên doanh nghiệp đối tác.

Hiện nay, nhằm mục đích cùng các doanh nghiệp sản xuất có được phương án tối ưu nhất cho hoạt động sản xuất. HRV Job đã xây dựng các kênh tuyển dụng và triển khai thông tin tuyển dụng đa dạng từ hình thức truyền thống offline đến hình thức online nhằm đưa thông tin triệt để nhất đến với người lao động. Từ đó tập hợp được lượng dữ liệu chi tiết về nhu cầu việc làm của người lao động để có thể nhanh chóng khớp nối với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Vấn đề lo lắng về số lượng người lao động cần tuyển dụng và trách nhiệm quản lí lao động được gỡ ra khỏi gánh nặng quản lý của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo nhu cầu vận hành sản xuất và duy trì ổn định nhân sự các vị trí. Đây cũng là bước chuyển đổi không thể tránh khỏi của giai đoạn phát triển mới hiện nay. Các doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn đối thủ khi linh hoạt áp dụng phương án này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng