Kiến thức về hoạt động quảng cáo tuyển dụng

Có đăng tuyển nhưng số lượng người ứng tuyển ít nên không thể tiến hành tuyển dụng được.

Có đăng tuyển trên các phương tiện truyền thông nhưng cũng không có người ứng tuyển.

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều những ý kiến của những anh chị em chịu trách nhiệm làm tuyển dụng nhân sự  về việc khó tuyển dụng về số lượng cũng như chất lượng nhân sự khi đến ứng tuyển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hrvjob.com xin tổng hợp một số nguyên nhân chính và giải pháp để mang lại hiệu quả tốt hơn cho quá trình tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp.

Nguyên nhân số 1: Thông tin đăng tuyển quá ít

Giải pháp: Đưa ra các thông tin càng chi tiết càng tốt về công việc đang đăng tuyển.

Nguyên nhân số 2:  Thua khi bị đem ra so sánh với công việc tương tự của công ty khác

Giải Pháp: Xây dựng cách viết bài đăng tuyển.

Nguyên nhân số 3: Có quá nhiều hình thức để đăng tuyển

Giải pháp: Nắm bắt kĩ các điểm mạnh của các hình thức đăng tuyển

1; Thông tin đăng tuyển quá ít

Theo khảo sát  về nguyên nhân mà người lao động chuyển việc khi đưa ra lí do tại sao thì đều nhận được câu trả lời mang nội dung là: tôi thấy công việc tôi đã được giao khác nhiều so với những gì tôi nghĩ. Đến khi vào công ty làm rồi mới biết các nội dung công việc chi tiết được giao thực hiện  và phải ứng xử theo những quy tắc theo văn hóa riêng của công ty tạo ra cảm giác bất an.

Bên cạnh đó, rất nhiều người đang tìm việc có cùng ý kiến về việc để giảm bớt rủi ro cho người tìm việc khi chuyển sang 1 công việc mới, thì trứơc khi ứng tuyển cần phải xác nhận thật chi tiêt và rõ ràng các nội dung liên quan đến điều kiện lao động và nội dung công việc chi tiết nhất có thể.

Để tránh rủi ro, khi tìm một công việc mới, mọi người  đều nghĩ đến việc tìm kiếm các thông tin liên quan đến công ty. Nhưng khi tìm kiếm thì đều nhận thấy thông tin về công ty đang tuyển dụng quá ít dẫn đến tâm trạng bất an khi ứng tuyển.

Giải pháp: Đưa ra các thông tin càng chi tiết càng tốt về công việc đang đăng tuyển.

Khi người ứng tuyển bị thiếu thông tin về công ty, có thể sẽ làm họ thiếu quyết đoán để đưa đến quyết định có ứng tuyển vào công ty hay không? Ngoài ra, đặc biệt là việc thiếu thông tin về nội dung công việc có thể làm nảy sinh nghi ngờ từ người ứng tuyển về mức độ minh bạch của công ty, dẫn đến thiếu tin tưởng về việc mình sẽ được bảo vệ quyền lợi xác đáng khi lao động ở đây.

Truyền tải chính xác, đầy đủ nội dung công việc

Nếu chỉ ghi chung chung là “phát triển sản phẩm mới” thì sẽ không truyền tải được hình thái công việc và mức độ cụ thể của công việc. Sản phẩm như thế nào? Phương án  triển khai kinh doanh ra sao? Làm như thế nào? Đối tượng của sản phẩm là ai? Những thông tin có thể cung cấp được thì nên cố gắng truyền tải càng nhiều càng tốt là điều mà chúng tôi khuyên các doanh nghiệp nên vận dụng.

Tăng tính cụ thể bằng nhưng con số

Khi đưa các con số vào sẽ làm tăng tính cụ thể và tăng cả cảm quan của người đọc về mức độ uy tín. Nếu trong tin đang tuyển dụng của công ty bạn có những điểm có thể thay chữ bằng số thì bạn hãy tận dụng tối đa. Ví dụ: Hơn 60% nhân sự đã có trên 5 năm kinh nghiệm, Thời gian làm thêm khoảng 20h/tháng.

Sử dụng trang web tuyển dụng để đăng thông tin tuyển dụng.

Khi sử dụng báo chí hoặc các quầy thông tin tuyển dụng thì có thể do giới hạn về số lượng chữ hoặc diện tích được đăng tin trên báo làm cho việc muốn đăng tải toàn bộ thông tin lên gặp khó khăn. Khi đó bạn nên nghĩ đến việc đăng tải thông tin tuyển dụng lên web tuyển dụng

Web tuyển dụng có chức năng đăng tải các thông tin cần thiết về công việc đang muốn tuyển người và có thể đăng tải cả những thông tin chi tiết hơn về công việc mà các hình thái tuyển dụng khác chưa làm được.  Ngay cả việc bạn muốn đưa ảnh về môi trừờng làm việc, muốn giới thiệu sức hấp dẫn của công ty, những điểm mạnh của công ty thông qua video và hình ảnh đều có thể dễ dàng thực hiện trên web tuyển dụng.

Hiện nay, theo khảo sát, có tới hơn 80% số người sẽ tham khảo thông tin trên web tuyển dụng trước khi quyết định ứng tuyển vào vị trí công việc đó.  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp trên web tuyển dụng thì người lao động sẽ nhận được nhiều thông tin đa dạng hơn về công ty và sẽ có hiểu biết sâu hơn về công ty.

Chính ở điểm mấu chốt này mà sẽ kích thích được người lao động quyết định đăng kí tham gia ứng tuyển, giúp gia tăng số lượng người lao động đến đăng kí ứng tuyển.

Lý do người tìm việc quyết định ứng tuyển không phải chỉ dự vào yếu tố tiền lương, chế độ đãi ngộ mà nó là quyết định tổng hợp dựa vào nội dung công việc sẽ làm, phán đoán về văn hóa và môi trường làm việc dựa trên thông tin tuyển dụng nhận được.

Nguyên nhân số 2:  Thua kém khi bị đem ra so sánh với công việc tương tự của công ty khác

Đối với người lao động muốn tìm việc lâu dài thì họ thường so sánh chế độ đãi ngộ và nội dung công việc giữa các công ty đang đăng tuyển.

Đối với người  lao động muốn tìm công việc thời vụ thì họ thường so sánh về mức lương thực nhận và khung giờ làm việc.

Nói chung, người lao động đều xem và tập hợp rất nhiều thông tin về các công việc tương tự để tìm ra công việc có mức độ hấp dẫn cao nhất và ứng tuyển. Nếu công ty bạn có ít người đến ứng tuyển thì cần phải nghiên cứu lại phương pháp đưa thông tin đến với người ứng tuyển xem có điểm nào chưa được tốt so với các công ty khác cùng ngành nghề đang tuyển.

Giải Pháp: Xây dựng cách viết bài đăng tuyển.

Thông thường, người lao động rất chú trọng đến những thông tin về điều kiện lương liên quan đến công việc. Tuy nhiên nếu công ty bạn đưa ra mức lương thấp hơn so với tin tuyển dụng của công ty khác thì không phải đơn giản mà có thể nâng  mức lương tuyển dụng lên được.

Đối với nội dung chi tiết của các điều kiện liên quan đến tuyển dụng, chúng ta có thể sửa một số thông tin nhưng có những thông tin gần như không thể thay đổi ngay được. Trong trường hợp như vậy thì cần phải có kĩ năng để xây dựng cách viết bài đăng tuyển sao cho người đọc cảm nhận được sự hấp dẫn của công việc đang đăng tuyển.

Khi đăng tin tuyển dụng

Nếu chỉ đăng tải các thông tin về nội dung công việc sẽ tạo cảm giác nhàm chán và không thân thiện, đồng thời cũng rât skhos để ứng viên so sánh được với các tin tuyển dụng của công ty khác. Vì vậy cần có những nội dung nhấn mạnh và lợi thế khi làm việc tại công ty để giảm bớt bất an cho người tìm việc.

Nếu công việc đăng tuyển không có thế mạnh về lương và phúc lợi thì nhấn mạng vào việc: Được làm việc với nhiều người có kinh nghiệm chuyên sâu, được học hỏi, đào tạo kiến thức…. Cố gắng thể hiện những từ ngữ để chứng minh cái tốt của công ty.

Nguyên nhân số 3: Có quá nhiều hình thức để đăng tuyển

Với công nghệ hiện nay, có quá nhiều dịch vụ và hình thức đăng tin tuyển dụng, dẫn tới việc các công ty có nhu cầu đăng tin nhầm tưởng rằng đăng tin vào trang nào cũng có hiệu quả giống nhau.  Vì vậy, nhiều khi các công ty sẽ thấy có rất ít tin phản hồi từ người tìm việc vì đã đăng tin tuyển dụng vào nhưng trang ít người theo dõi.

Giải pháp: Nắm bắt kĩ các điểm mạnh của các hình thức đăng tuyển

Thực hiện việc so sánh các trang đăng tin

Có quá nhiều trang đăng tin với các mục lựa chọn tin tương tự như nhau nhưng không phải trang nào cũng mang lại hiệu quả giống nhau.

Mỗi trang sẽ có thế mạnh riêng và đặc thù riêng. Ví dụ như tập trung được lao động trẻ, tập trung được nhiều nữ giới, tập trung được người có trình độ kĩ thuật. Nếu nắm được những điểm mạnh của từng trang thì sẽ giúp công ty đưa ra lựa chọn quảng cáo phù hợp và hiệu quả.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng