Phương án tuyển dụng cho doanh nghiệp trong thời điểm chống chọi với dịch bệnh

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh covid trên thế giới nói chung cũng như tại các địa phương trong nước nói riêng vẫn chưa nhìn thấy hồi kết. Khác với thời điểm cách đây hơn 1 năm, chúng ta không còn hi vong sẽ dập tắt dịch hoàn toàn trong thời gian ngắn nữa. Thay vào đó là tư tưởng suy nghĩ mới: vừa trường kì theo đuổi các biện pháp phòng chống dịch vừa xây dựng môi trường kinh doanh sản xuất phù hợp với tình hình mới.

Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong giai đoạn này?

Tuyển dụng thời kỳ covid gặp khó khăn gì
Tuyển dụng thời kỳ covid gặp khó khăn gì

1; Do các hạn chế trong việc di chuyển, đi lại giao dịch, vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng lưu chuyển nguyên vật liệu sản xuất và hàng hóa. Có những doanh nghiệp không tìm đủ nguồn đầu vào cho sản xuất thì cũng có những doanh nghiệp gặp khó bởi không thể xuất hàng ra khỏi kho. Vấn đề này đã làm không ít doanh nghiệp tê liệt toàn bộ hệ thống và phải xây dựng các phương án kinh doanh mới cho phù hợp với tình hình và hạn chế các rủi ro đã gặp phải trong thời gian vừa qua. Từ việc tự gia tăng tích trữ nguyên vật liệu sản xuất, đầu tư thêm kho bãi lưu trữ đến việc tìm các khách hàng, nhà cung cấp trong phạm vi gần, ít ảnh hưởng bới yếu tố vận chuyển hơn nhằm tăng tính đảm bảo cung cầu.

2; Lực lượng lao động tại các dây chuyền sản xuất bị biến động liên tục về thời gian làm việc do cả yếu tố bên ngoài và bên trong doanh nghiệp trong thời kì dịch bệnh bùng phát. Có những doanh nghiệp vì không nhập đươc nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất nên dây chuyền phải tạm dừng. Người lao động bị cho tạm nghỉ việc chờ đến khi có nguyên liệu. Có những doanh nghiệp do không xuất được hàng đi, đầu ra bị ứ đọng, không quay vòng được vốn sản xuất cũng như không đủ năng lực về kho bãi và lưu trữ dẫn đến phải tạm dừng sản xuất chờ tiêu thụ. Đặc biệt là những doanh nghiệp bị tác động trực tiếp từ dịch bệnh thì sẽ bị đóng băng hoàn toàn. Cả hệ thống của doanh nghiệp rơi vào tình trạng ngủ đông để chờ xử lý vấn đề dịch bệnh. Những vấn đề trên đều tác động trực tiếp đến công ăn việc làm của người lao động.

Hiện trạng của người lao động khi doanh nghiệp gặp phải khó khăn do dịch bệnh.

Khó khăn của người lao động
Khó khăn của người lao động

Trong tình thế không thể tự kiểm soát và điều phối tình hình sản xuất, Các doanh nghiệp cũng không thể đưa ra lộ trình và kế hoạch cụ thể cho hoạt động sản xuất và duy trì lực lượng người lao động trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, để xử lý tình thế, các doanh nghiệp đành phải tạm thời cho người lao động nghỉ việc và khi có thể vận hành trở lại thì tiếp tục liên lạc để người lao động quay trở lại sản xuất.

Vấn đề này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người lao động. Bởi họ đa phần đều không có tích lũy hoặc tích lũy rất ít. Khi không có việc làm, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng bị giảm sút, các gánh nặng về chi phí hàng ngày sẽ không đảm đương được trong thời gian dài. Người lao động bắt buộc phải suy nghĩ phương án để tìm kiếm thu nhập thay thế và cách lựa chọn nhiều nhất là tìm một công việc mới ngay lập tức.

Đối với người lao động tại địa phương thì ít gặp khó khăn hơn bởi họ có gia đình ở bên cạnh và đa phần có nhà ở ổn định. Đối với người lao động ngoại tỉnh đang phải đi thuê nhà thì áp lực về chi phí cao hơn. Vì vậy, người lao động ngoại tỉnh sẽ có nhu cầu tìm kiếm việc làm thay thế cao hơn. Trường hợp không tìm được việc làm thay thế ngay thì họ chỉ có thể trụ trong thời gian ngắn và sẽ đưa ra lựa chọn về quê để tiết giảm các chi phí.

Hệ lụy cho doanh nghiệp trong vấn đề tuyển dụng.

Hệ lụy cho doanh nghiệp tuyển dụng
Hệ lụy cho doanh nghiệp tuyển dụng

Hiện nay, do tính tập trung nên các khu công nghiệp đang dồn vào những vùng đã quy hoạch tại các khu vực có lợi thế về địa chính trị để thu hút được nhiều vốn đầu tư. Số lượng các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, cần số lượng công nhân rất lớn. Lực lượng lao động địa phương không đủ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Vì vậy, 1 lượng lớn lao động ngoại tỉnh đã ứng tuyển vào các doanh nghiệp này.

Trước thời điểm dịch bệnh, mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ thì cả doanh nghiệp và người lao động đều tìm được tiếng nói chung và cả hai bên đều ổn định về tiến độ công việc. Nhưng với tình hình hiện tại, khi không còn khả năng duy trì ổn định công việc, người lao động cũng không thể chờ đợi việc làm quá lâu dẫn đến 2 bên không thể tiếp tục hợp tác.

Sau khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, doanh nghiệp bắt đầu quay trở lại guồng sản xuất thì việc bổ sung lực lượng công nhân thiếu hụt sẽ rất cấp bách. Nhưng do một lượng lớn người lao động đã trở về địa phương hoặc tìm công việc khác nên doanh nghiệp không dễ dàng gì để có thể lắp đầy được lực lượng lao động cho dây chuyền sản xuất. Điều này làm gia tăng chi phí cho bộ máy tuyển dụng và quản lý.

Để tiếp tục thích ứng với tình hình mới mà vẫn đảm bảo yêu cầu về chi phí thì một lựa chọn tối ưu ch doanh nghiệp là phương án ủy thác tuyển dụng cho bên thứ 3. Bên nhận ủy thác sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến biến động nhân sự và các nghiệp vụ phát sinh từ hoạt động đăng tuyển, phỏng vấn, đào tạo, sắp xếp công việc, giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm…. Doanh nghiệp sẽ tập trung được nguồn lực cho sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Hình thức ủy thác để tận dụng thế manh của các bên và tạo nhóm liên kết để triển khai các phần mảng công việc tùy theo lợi thế của những bên tham gia đã và đang rất phát triển ở các nước có nền sản xuất tiên tiến. Vì vậy, chắc chắn với sự đầu tư ngày càng nhiều của các doanh nghiệp nước ngoài, hình thức cho thuê lại lao động cũng sẽ có chỗ đứng ở nước ta trong giai đoạn tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Cho thuê lao động thời vụ uy tín, chất lượng

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê lao động  thời vụ đang trở thành chìa khóa giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp cho các hộ kinh

Cho thuê công nhân may

Dịch vụ cho thuê công nhân may

Từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp may đã có nhiều khởi sắc hơn, có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp gặp khó khăn trong lúc này là khó tuyển dụng